2553/01/25

For C-H-O-C-O-L-A-T-E L-O-V-E-R






เค้กชิ้นนี้ต้องขอบคุณ น้องป้อ นะค่ะ ที่อุตส่าห์สอนพี่ และพี่ก็ยังไม่ได้ส่งการบ้านน้องเลย ถือโอกาสส่งเลยละกันนะคะ ช้าไปคงไม่ว่ากันน๊า...และหลังจาหกลับจากที่น้องป้อสอน ถึงบ้านมารีบทำเลย ขยันจัด ..รูปที่ถ่ายเลยเป็นแบบที่เห็นนะคะ

ส่วนผสม
เค้ก ( 2 ปอนด์)
  1. แป้งเค้ก           65 กรัม
  2. แป้งข้าวโพด      10 กรัม
  3. โกโก้              25 กรัม
  4. ผงฟู              1/2 ชช.
  5. น้ำตาลทราย      100 กรัม
  6. เอส พี            10 กรัม
  7. ไข่ไก่              3 ฟอง
  8. เนยจืดละลาย      50 มล. (ใช้น้ำมันแทนได้ค่ะ)

Frosting
  1. ดาร์กช็อคโกแลต        100 กรัม
  2. Whipping cream    100 มล.
  3. เนยจืด                    25 กรัม

Ganache
  1. Whipping cream      60 มล.
  2. น้ำตาลทราย              90  กรัม
  3. โกโก้                      30 กรัม
  4. น้ำเปล่า                    70 มล.
  5. เจลสตินแผ่น               2 แผ่น

วิธีทำ
เค้ก
  • วอร์มเตาอบที่ 180°C   ทาเนยที่พิมพ์ รองด้วยกระดาษไข พักไว้คะ
  • ร่อนแป้ง แป้งข้าวโพด ผงฟู โกโก้ ลงไปในอ่างผสมเลยคะ ตามด้วยป้ายเอสพีที่หัวตะกร้อ ไข่ น้ำตาล คือใส่ทุกอย่างยกเว้นเนยละลาย  เปิดครื่องความเร็วสุงสุดแล้วตีไปเลยคะ 5 นาที จนส่วนผสมทุกอย่างข้น เหนียว เห็นเป็นรอยตะกร้อ
  • แล้วลดความเร็วต่ำสุดค่อยๆเติมเนยละลายให้เป็นสายจนหมด  ประมาณ 1 นาทีคะ เนยหมด ปิดเครื่องปาดอ่าง คนอย่างเบามือ 
  • อบที่ 180 องศาc  นาน 25-30 นาทีคะ (สำหรับพิมพ์ 2 ปอนด์นะคะ)  


Frosting
  • Whipping cream ใส่หม้อตั้งไฟอ่อน จนเห็นฟองปุดๆทีขอบ ใส่เนย คนให้เนยละลาย ยกลงจากเตา ใส่ดาร์กช็อคโกแลตลงไป คนให้ละลาย แล้วก็พักไว้ก่อนนะคะ ส่วนผสมจะข้นค่ะ
  • ก่อนที่ใส่ Frosting ลงไป ให้พรมน้ำเชื่อมให้ทั่วเค้กด้วยนะคะ ทำง่ายๆคะ โดย น้ำอุ่นผสมน้ำตาลในปริมาณที่เท่ากัน คนให้น้ำตาลละลาย ก็ใช้ได้แล้วค่ะ
 
    Ganache
    • นำเจลาติยแผ่นแช่น้ำให้นิ่มคะ 
    • Whipping cream  น้ำตาลทราย โกโก้ น้ำเปล่า ใส่หม้อตั้งไฟอ่อนๆเคี่ยวไปเรื่อยๆ(ยิ่งเคี่ยวนานจะยิ่งเงาค่ะน้องป้อบอกมา จ้า)  แต่อย่าคนมากเดี๋ยวเกิดฟองอากาศ เวลาเอาไปเคลือบแล้วจะไม่สวย..เมื่อได้ที่แล้วยกลงจากเตา ใส่เจลาตินลงไปคนให้ละลาย 


    ปาด Frosting ให้เรียบแล้วราดด้วย Ganache ให้ทั่วคะ แล้วแช่ตู้เย็นให้เซ็ตตัว สุดท้ายแต่งหน้าตามชอบเลย


      2 ความคิดเห็น:

      1. เห็นสูตรแล้ว อร่อยยย ชัวร์...ต้องขอ ขอบคุณเจ้าของ Blog และ น้องป้อ ด้วยน่าาาาคราบบบ ว่าแต่ทำขายมั้ยครับ ให้แล้วขี้เกียจทำเอง hahaha ^^

        ตอบลบ
      2. ไม่ระบุชื่อ24/4/53

        พี่อู๋ม....มมมมมม อยากกินจังงงงง
        ไม่ใช่ขี้ๆ นะเนี่ย น่ากินอ่ะ ส่งไปรษณีย์มาซิดนีย์คิดเท่าไหร่

        โดยเฉพาะชอคโก กะ แอปเปิลน่ากินฉุดๆๆๆๆๆๆๆๆๆ


        ไม่ธรรมดานะเนี่ย เห็นต๊องส์ สารภาพมา แอบเอารูปชาวบ้านมาโพสต์ป่าว

        ก๊ากกกกก.....................กกกกก

        อ่ะ ล้อเล่นนนนน.......

        จากพิงค์กะแพร....

        ตอบลบ