2553/01/18

Chocolate palmiers







ขนมต้องห้ามของคนลดน้ำหนักมาแล้วค๊า ใครไม่กลัวอ้วนเชิญทางนี้คะ สูตรนี้ทำแล้วอร่อยติดใจต้องขอบคุณ คณอุ้ม Vanillaorchid นะคะสำหรับสูตรอร่อย... ช่วงนี้เป็นช่วงที่บ้าทำ puff pastry มากๆเพราะถ้าทำได้ครั้งที่หนึ่งแล้ว ครั้งที่สองก็จะตามมา และสามคือความอ้วน ฮือๆ แต่เรายอมเพราะขนมอร่อย อิอิอิ ไม่รู้คนอื่นเป็นเหมือนกันรึป่าว เวลาอบจะยืนลุ้นอยู่หน้าเตาว่าจะฟองสวยเป็นชั้นๆ รึป่าว ถ้าพองแล้วแทบกรี๊ดเลย ชั้นทำได้ ชั้นทำได้ ภูมิใจสุดๆ

สุตร(ขอลอกคุณอุ้มเลยนะคะเพราะละเอียดมาก)
 Dough

1 .แป้งสาลีเอนกประสงค์    420 กรัม
2. น้ำเย็นจัด                 185 กรัม
3. เกลือ                      2 ชช.
4. เนยละลายปล่อยไว้ให้เย็น  70 กรัม

Butter block

1. เนยเย็น         425 กรัม
2. ผงโกโก้ขมร่อน  50 กรัม

Dough
 
  • ก่อนอื่นนำเกลือไปละลายในน้ำเย็นจัด
  • นำแป้งใส่ชาม แล้วทำเป็นหลุมตรงกลาง ใส่น้ำเย็นที่ผสมเกลือลงไป ผสมให้เข้ากัน
  • ใส่ เนยที่ละลายทิ้งไว้ให้เย็น ลงไป นวดให้พอได้ส่วนผสมที่เนียนค่ะ ประมาณ 5 นาทีค่ะ แล้วก้อนำมานวดให้เป็นสี่เหลี่ยมจตุรัสค่ะ แล้วก้อห่อด้วยพลาสติก หรือใส่ถุงปิดให้สนิท แล้วนำไปแช่ตู้เย็นไว้ข้ามคืนค่ะ
Butter block 
  • นำเนยเย็นที่นิ่มหน่อย ๆ ใส่ชามและใช้เครื่องตีจนเนยเริ่มนิ่ม แล้วก้อใส่ผงโกโก้ลงไป ตีต่อจนเป็นเนื้อเดียวกัน และทำเป็นแผ่นสี่เหลี่ยมจตุรัสขนาดเล็กกว่าโดว์หน่อยนึงค่ะ ห่อด้วยพลาสติก แช่ตู้เย็นไว้ข้ามคืน 
  • วันรุ่งขึ้นนำโดว์มารีด โดยเอาไม้คลึงแป้งกดเบา ๆ บนโดว์ก่อนคะ แล้วรีดให้เป็นสี่เหลี่ยมจตุรัสขนาดประมาณ 30 cm. x 20 cm.
  • นำ butter block ออกมาจากตู้เย็นค่ะ โดยทุบ ๆ หน่อยเพื่อให้เนยนิ่มขึ้น แล้วก้อนำไปวางส่วนล่างของโดว์ 
  • พับด้านบนลงมา ใช้นิ้วเก็บตะเข็บให้เรียบร้อย ค่อย ๆ ใช้นิ้วกดกระจายเนยให้ทั่วถึงกัน 
  • รีดให้เป็นสี่เหลี่ยมจตุรัสขนาด 52 cm. x 20 cm. แล้วก้อพับจากด้านล่างขึ้นไปครึ่งนึง แล้วก้อพับด้านบนลงมาบรรจบกันตรงกลาง แล้วก้อพับด้านบนมาบรรจบด้านล่าง 
  • ห่อโดว์ด้วยแผ่นฟิลม์ใส หรือถุงพลาสติก แช่ตู้เย็นไว้ 2 ชม. 
  • ครบสองชั่วโมง ก้อเอามารีดอีกะ ทำทั้งหมด 6 รอบะ โดยแต่ละรอบนำโดว์ไปพักในตู้เย็น 2 ชม.
  • รีดครั้งสุดท้ายเสร็จแล้ว ห่อโดว์ด้วยแผ่นฟิลม์ใส หรือพลาสติก แล้วแช่ตู้เย็นไว้ข้ามคืนก่อนนำมาใช้
  • ก่อนอบรีดโดว์เป็นสี่เหลี่ยมจตุรัสขนาดประมาณ 33 cm. x 22 cm.  แล้วก้อโรยด้วยน้ำตาล คลึงโดว์เบา ๆ เพื่อให้น้ำตาลติดกับโดว์ แล้วก้อพลิกโดว์ และโรยน้ำตาลอีกครั้ง โดยคลึงโดว์เบา ๆ อีกครั้งค่ะ 
  • ตัดโดว์ให้ได้ขนาดกว้างประมาณ 1.5 cm. แล้วโรยด้วยน้ำตาลทั้งสองด้าน นำไปแช่ตู้เย็นประมาณ 15 นาที แล้วค่อยนำมาอบที่อุณหภูมิ 190° C อบประมาณ 8 นาที แล้วก้อพลิกด้านและอบต่ออีกประมาณ 8 นาทีค่ะ    

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น