สวัสดีจ้า วันนี้มีเค้กอร่อยๆมาฝาก ใครเป็นแฟนพันธุ์แท้แอปเปิ้ลคงต้องชอบเค้กนี้แน่ๆเลยค่ะ เนื้อแน่นๆของตัวเค้กเนยบวกกับความเปรี้ยวนิดๆของแอปเปิ้ล เข้ากันอย่าบอกใครเลยค่ะ
สูตร (สำหรับ 1 ปอนด์)
- แป้งเค้ก 85 กรัม
- น้ำตาล 90 กรัม
- ครีมชีส 45 กรัม (เย็น)
- เนยจืด 55 กรัม (เย็น)
- ไข่ไก่ 11/2 ฟอง (หรือ 1 ฟองใหญ่ๆ) ตีพอแตก
- เกลือ 1/2 ชช.
- ผงฟู 1 ชช.
- แอปเปิ้ล 2-3 ลูก
- น้ำตาล 1 ชต.
- Ground cinnamon 1/2 ชช.
วอร์มเตาอบที่ 180 °C ทาเนยขาวให้ทั่วทั้งพิมพ์แล้วรองด้วยกระดาษไข
วิธีทำ
- นำแอปเปิ้ลมาปลอกเปลือกแล้วหั่นตามยาว หนาประมาณ 0.5 ซม. นำไปแช่น้ำเกลือสักหนึ่งนาทีแล้วผึ่งให้เสด็จน้ำค่ะ
- ร่อนแป้ง ผงฟู เกลือเข้าด้วยกัน 2 รอบ แล้วพักไว้ค่ะ
- นำเนย ชีส มาตีด้วยความเร็วกลาง และปรับเป็นความเร็วสูง จนขึ้นฟู แล้วทยอยใส่น้ำตาล ตีต่อจนน้ำตาลหมด
- นำแป้งที่ร่อนแล้วแบ่งเป็น 3 ส่วน และไข่ที่ตีพอแตกเป็น 2 ส่วน
- ใส่ส่วนแป้งลงไป 1 ส่วน ตีให้เข้ากัน และตามด้วยไข่ 1 ส่วน ตีให้เข้ากัน ทำแบบนี้ไปเรื่อยๆ จนหมด และให้จบที่แป้ง ( แป้ง-ไข่-แป้ง-ไข่ แป้ง)
- เมื่อส่วนผสมเข้ากันดีแล้ว ก็แบ่งส่วนผสมใส่พิมพ์ไปก่อนครึ่งหนึง แล้ววางทับด้วยแอปเปิ้ลที่เตรียมไว้ เรียงให้สวยงามตามชอบเลยค่ะ จากนั้นเทส่วนผสมที่เหลือลงไป แล้วทับด้วยแอปเปิ้ลอีกรอบ (เรียงให้สุดฝีมือเลยนะค่ะรอบนี้เพราะจะเป็นหน้าตาของเค้กเรา) สุดท้ายก่อนอบโรยด้วยน้ำตาลผสม Ground cinnamon ที่เตรียมไว้
- นำเข้าอบ 1-1.30 ชั่วโมง หรือจนเค้กสุกค่ะ
รูปนี่วางแอปเปิ้ลลงไปรอบแรกคะ ไม่ต้องสงสัยนะค่ะว่าทำไมสีไม่เหมือนกัน เพราะใช้แอปเปิ้ลสองแบบคะ
วางแอปเปิ้ลรอบที่สอง
สุดท้ายโรยหน้าก่อนอบด้วย น้ำตาลผสม Ground cinnamon แล้วแต่ชอบนะค่ะ
ประมาณหนึ่งชัวโมงผ่านไปก็ได้แบบนี้คะ เค้กนี้จะอร่อยยิ่งถ้าแช่เย็นหนึ่งคืนคะ
ทำเองเหรอ ทำไมฉันไม่ได้กินอะ
ตอบลบอยากกินบ้างอะ พุ่งนี้เช้าจะได้กินมั้ยเนี่ย....Bee
ตอบลบน่ากินมากๆๆๆ วันไหนทำเอามาให้ บ้อง ชิมบ้างนะ
ตอบลบเอ้เองจ๊ะ เห็นแล้ว ท้องร้องขึ้นมาทันที
ตอบลบ