2552/10/08

Blissful Brownies






ยังจำขนมชิ้นแรกที่เคยทำกันได้มั๊ยเอ่ย?? เจ้านี่ นี่แหละค่ะ...บราวนี่...เป็นจุดเริ่มต้นของการทำขนมมีพี่ที่รู้จักคนหนึงชอบทำขนมมาให้น้องๆทานเกือบจะทุกวัน เอ้ยแทบทุกวันเลยว่าได้ ยกเว้นวันที่ไม่มีเรียน วันเวลาผ่านไปพี่เค้าทำบราวนี่ให้ในวันเกิดเรา เราเกิดติดอกติดใจก็เลยขอสูตรซะเลย ได้สูตรมาตั้งแต่ยังไม่มีอุปกรณ์ใดๆในการทำขนม ดองสูตรอยู่นานเหมือนกัน จนวันนี้ค่ะ วันที่มีเป็นของตัวเอง ทำเอง กินเอง อ้วนเอง..เอ๋งเอ๋ง
สูตร
1.แป้งเอนกฯ    150 กรัม
2.โกโก้           50 กรัม
3.ผงฟู            1 ชช
4.เนยเค็ม        227 กรัม
5.น้ำตาลทราย   280 กรัม
6.ไข่ไก่            4 ฟอง
7.วอลนัต         200 กรัม(อบ)
8.ช็อกโกแลตชิป  200 กรัม(แบ่ง 100/100 กรัมนะคะ)
9.วานิลลา         1 ชช
10.เหล้ารัม        1 ชต
11.เอสเปรสโซ่    1 ชต (แล้วแต่ชอบ)

วิธีทำ
1.วอร์มเตาอบที่180°C/ 350°F ทาเนยและรองกระดาษไขที่พิมพ์
2.ร่อนแป้ง ผงฟู โก้โก้ พักไว้
3.นำเนยขึ้นตั้งไฟอ่อนจนละลาย แล้วใส่ช็อกโกแลตชิปลงไป 100 กรัม คนให้ละลาย ตามด้วยน้ำตาล คนให้เข้ากันแล้วเติมไข่ วานิลลา
4.เติมแป้ง โกโก้ ผงฟู ลงไป ตะล่อมให้เข้ากัน
5.เติมช็อกโกแลตชิปที่เหลือลงไปตามด้วยถั่ว หรือจะใช้ช็อกโกแลตชิปโรยหน้าก็ได้คะ
6.อบ ไฟ บน-ล่าง 25-30 นาที หรือจนอยู่ตัว เมื่อใช้ไม้จิ้มฟันจิ้มลงไป มีเศษเนื้อบราวนี่ติดออกมานิดหน่อยก็ไม่เป็นไรจ้า
7.พักไว้บนตะแกรงจนเย็น แล้วค่อยตัดเป็นชิ้นตามความพอจาย

 
ด้วยความขี้เกียจหาพิมพ์สี่เหลี่ยม เลยอบใส่พิมพ์กลมแทนแบบนี้..คงไม่เป็นไรมั่งเน๊อะ..แล้วแต่ชอบแล้วกัน วันนี้ทำ1/4 สูตร เพราะไม่อยากกินเยอะ แค่นี้น้ำหนัหก็เกินแล้วววว




ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น