สวัสดีจ้าวันนี้ ลองทำเจ้าขนมนี่กันดูนะะคะ สูตรมาจากหนังสือ My Bread ของ JIm Lahey ลองดูกันคะ งายแสนง่าย ใครๆก็ทำได้
เอาขนมที่เหลือๆนี่แหละคะ หั่นเป็นชิ้นเล็กๆ นำไปอบแล้วปั่นให้ละเอียด
อันนี้ทาเนยแล้วโรยด้วยน้ำตาล แล้วก็อบคะ อร่อยสุดๆเลย
สูตร
- เนยจืด 115 กรัม
- Semisweet chocolate 115 กรัม
- น้ำตาลทราย 200 กรัม (แบ่ง 2/3,1/3 ถ้วย)
- ไข่ไก่ 4 ฟอง ( แยก แดงขขาว)
- ขนมปังป่น 40 กรัม
- เกลือ หยิบมือ
วิธีทำ
- วอร์มเตาอบที่ 200°C
- นำเนยไปละลายแล้วเท chocolate และน้ำตาล 2/3 ถ้วย ลงไปคนให้ละลาย พักไว้ 3-4 นาที ให้อุ่นๆหรือหายร้อนอย่าให้ร้อนคะ เดี๋ยวไข่สุกหมด
- เติมไข่แดงที่ละฟองคนให้เข้ากันก่อนคะแล้วค่อยเติมฟองถัดไป จนไข่หมดจ้า
- เติมขนมปังป่น คนให้เข้ากันคะ พักไว้
- ในโถตี ใส่ใขขาวและเกลือลงไป ตีด้วยความเร็วกลางจนมีฟองหยาบๆแล้วทยอยใส่น้ำตาลทรายลงไปจนหมด ตีต่อจนตั้งยอด
- นำส่วนไข่ขาวผสมกับส่วน chocolate แบ่งไข่ขาวใส่สักสามครั้ง ผสมให้เข้ากันเบาๆ แล้วก็เทใส่พิมพ์จ้า
- นำไปอบ 200°C นาน 10 นาที
ส่วนผสมทีทได้ก็จะเป็นแบบนี้คะ
และเมื่อบเสร็จแล้วก็เป็นแบบนี้
จริงๆแล้วอยากให้เค้กไม่ต้องฟองฟูมากขนาดนี้คะ สงสัยตีไข่ขาวมากไป ลองทำดูนะคะ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น